GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG TH&THCS LÀNG MƯỜI

    Trường TH&THCS Làng Mười được xây dựng trên khu vực xóm Làng Mười, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Trường thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa, nằm trên khu vực phía nam của huyện. Nhà trường được thành lập tháng 8 năm 2008; Trong 10 năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương xã Dân Tiến, trường TH&THCS Làng Mười đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của giáo dục và đào tạo xã nhà nói riêng và huyện Võ Nhai nói chung.

    Trường TH&THCS Làng Mười được xây dựng trên khu vực xóm Làng Mười, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Trường thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa, nằm trên khu vực phía nam của huyện. Nhà trường được thành lập tháng 8 năm 2008; Trong 10 năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương xã Dân Tiến, trường TH&THCS Làng Mười đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của giáo dục và đào tạo xã nhà nói riêng và huyện Võ Nhai nói chung.

    Từ những ngày đầu mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên còn nhiều khó khăn. Nằm cách trung tâm xã Dân Tiến năm cây số con đường đến trường gập ghềnh, uốn khúc quanh co qua năm con suối và nhiều đèo dốc hiểm trở; khi mới thành lập trường chỉ có 8 phòng học kiên cố và 2 phòng học tạm; phòng làm việc của Ban giám hiệu và các phòng họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn đều phải gộp chung với phòng của lớp học. Vào thời điểm năm 2008, đội ngũ cán bộ giáo viên của trường là 15 thầy cô bao gồm cả Ban giám hiệu và giáo viên giảng dạy hai cấp học, cấp I và cấp II.

   Trước tình hình trên, nhà trường phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, của Phòng Giáo dục, qua các thời kì thầy và trò nhà trường luôn phấn đấu và đã dần trưởng thành.

    Về cơ sở vật chất, được sự quan tâm của Đảng ủy-UBND và nhân dân xã Dân Tiến, cơ sở vật chất của nhà trường luôn được đầu tư xây dựng, đến nay nhà trường có đủ phòng học khang trang cho hai cấp học, đang triển khai xây dựng phòng học bộ môn và các hạng mục còn thiếu đảm bảo những điều kiện tốt cho hoạt động dạy và học. Bên cạnh đó môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp.

    Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, cán bộ, giáo viên nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các thầy cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn là 100%. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, đạt nhiều thành tích trong các hội thi giáo viên dạy giỏi điển hình như: Thầy Nguyễn Minh Giang, thầy Lý Quang Thanh, cô Lê Thị Liêm, cô Nguyễn Thùy Dương, thầy Nguyễn Văn Đông, thầy Lê Văn Duyệt, cô Hoàng Thị Giang, thầy Đào Anh Tuấn.v.v...Nhiều thầy cô giáo vinh dự được UBND huyện tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp huyện, được chủ tịch UBND huyện tặng bằng khen...

    Có được những thành tích trên, đầu tiên phải kể đến những đóng góp to lớn nhờ sự năng động nhiệt tình, tâm huyết của các thế hệ thầy cô lãnh đạo nhà trường như cô Vi Thị Bích Thủy, cô Nông Thị Năm và đặc biệt là thầy hiệu trưởng trẻ Vũ Mạnh Đông. Bên cạnh đó là sự đoàn kết đồng lòng nhất trí quyết tâm vượt khó của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

    Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn coi trọng chất lượng học sinh.

    Thực hiện theo sự chỉ đạo về nhiệm vụ mỗi năm học của ngành và Phòng Giáo dục, Ban giám hiệu và hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, chuyên đề, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, vì thế trong những năm học qua học sinh nhà trường đã đạt được một số thành tích đáng trân trọng như: tỉ lệ lên lớp thẳng đạt: 100%, xếp loại học lực các năm qua đạt loại Giỏi: 20%, Khá: 40%, hạnh kiểm Tốt: trên 90%. Các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do ngành tổ chức, các em học sinh nhà trường đều tham gia tích cực, đều đặn như: em Triệu Văn Hoàng đạt giải nhất cấp tỉnh môn thi bơi năm học 2014-2015, em Triệu Thị Dịu đạt giải khuyến khích cấp huyện hội thi học sinh giỏi lớp 9 môn Giáo dục công dân năm học 2015-2016, em Lê Thị Thu Hương đạt giải khuyến khích cấp huyện hội thi Kể chuyện về Bác Hồ năm học 2016-2017, năm học 2017-2018 hai em Vũ Văn Khải và Triệu Kim Đức đạt giải khuyến khích cấp tỉnh môn thi "Khoa học kĩ thuật"...

    So với các trường bạn đóng trên địa bàn địa phương mặc dù những thành tích trên còn khiêm tốn, xong đã đánh dấu những cố gắng lớn của các em học sinh trong quá trình phấn đấu và học tập, bởi số lượng học sinh nhà trường còn ít, điều kiện cơ sở vật chất những năm qua còn rất nhiều khó khăn.

    Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh,nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện ...

   Góp phần làm tốt công tác giáo dục, nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, với nhân dân, và với hội phụ huynh học sinh. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường.

    Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân thầy cô giáo và các em hoc sinh, sự lãnh đạo sâu sát của đảng các cấp và cơ quan chuyên môn, trường TH&THCS Làng Mười tin tưởng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.